Lễ hội của gió – Australia

Mùa xuân ở Nam bán cầu, bãi biển tràn ngập du khách tắm biển và phơi nắng xuân. Cũng là mùa của những lễ hội và sự kiện mang tính vui vẻ hơn thi thố.

Đầu xuân nước Úc. Hoa đã nở rợp các công viên, người dân sau khi ngắm hoa chán chê lại quay sang tắm biển. Và một trong những bãi biển rộn rã nhất, đông vui nhất chính là Bondi Beach, bãi biển nổi tiếng cách trung tâm thương mại thành phố Sydney khoảng 7km, nơi thường diễn ra các lễ hội mùa xuân.

Lễ hội thả diều mang tên Festival of the Winds (Lễ hội của gió), chỉ diễn ra trong một ngày chủ nhật nắng đẹp đầu tháng 9 mỗi năm.

Hằng năm, Lễ hội của gió trên bãi biển Bondi thu hút tới 50.000 lượt khách tới xem, cũng như sự xuất hiện của hàng trăm nghệ nhân làm diều tại Úc và quốc tế tham dự.

Là một trong rất nhiều lễ hội bãi biển, Lễ hội của gió được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978, theo ý tưởng của Hội liên hiệp những người thả diều Úc.

Du khách ngắm diều trên bãi biển Bondi - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Để thỏa mãn thú vui làm diều, sáng tạo diều và thả diều, cũng như giúp mang lại lợi nhuận từ du lịch đến cho thành phố Sydney, hội đã xin phép Chính phủ Úc cho tổ chức một loạt các hoạt động vui chơi song song cùng với hoạt động chính là thả diều.

Nơi thả sẽ là bãi biển công cộng, và bãi biển Bondi được chọn.

Những con diều độc đáo bay lượn trên bờ biển Bondi - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Nếu đến Sydney đúng vào ngày chính của lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh diều đủ màu sắc, thả bay đầy trời, với đầy đủ các kỹ thuật sáng chế hiện đại, khác hẳn với cánh diều thô sơ ban đầu.

Khu vực của những nghệ sĩ thả diều chuyên nghiệp. Khu này khá rộng, trống trải để có chỗ cho những con diều khổng lồ bay lên - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Những cánh diều tại lễ hội năm 2016 có đủ mọi hình dáng: từ các nhân vật hoạt hình, đến những con thuyền nhỏ, máy bay, chiến hạm…

Khu vực thả diều nghiệp dư của du khách địa phương - Ảnh: TUẤN NGUYỄNKhu vực thả diều nghiệp dư của du khách địa phương - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tham gia một loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật ngay trên bãi biển: ca hát, nhảy múa… Năm nay có thêm nét độc đáo là cuộc thi hóa trang theo phong cách thổ dân Úc.

Những người đẹp độc đáo trong lễ hội hóa trang - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Giữa bãi biển nhộn nhịp đầy nắng và gió, nhưng trên bãi biển ai cũng tươi cười, chào nhau: “Have a lovely Sunday!”.

Nói đến Bondi Beach là người Úc nào cũng biết, vì luôn nằm trong tốp những bãi biển nổi tiếng nhất nước Úc và trên thế giới. Bondi Beach còn xuất hiện trong rất nhiều bưu ảnh, trang web du lịch, phim ảnh và phim truyền hình, chương trình truyền hình giải trí.

Một điểm hấp dẫn khác là mỗi năm tại bãi biển này có tổ chức thi hoa hậu bãi biển Bondi và cũng là nơi có thể ngắm quý nữ du khách tắm nắng với ngực trần (dĩ nhiên ngắm một cách kín đáo chứ không sỗ sàng). Nhưng thực sự là ngoài tắm biển, nghỉ dưỡng, bãi biển Bondi là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện, như trình diễn nghệ thuật cộng đồng, hoạt động thể thao và các lễ hội.

Bondi trong tiếng thổ dân Úc là âm thanh của sóng biển (một số trang web dịch sai là bãi biển hình thể).

Được chính phủ mở cửa cho dân chúng đến tắm từ năm 1882. Trước đó, đây là một bãi đất tư được O’Brien khai thác làm công viên giải trí và cắm trại vui chơi từ năm 1855 đến 1877. Xa xưa hơn, đây là khu di dân của người tứ xứ đến Úc sinh sống và lập nghiệp.

Đầu tiên là người New Zealand (Tân Tây Lan) đến tạm trú tìm việc làm. Sau Thế chiến thứ 2, nhiều người Do Thái từ Ba Lan, Nga, Hungary, Czechoslovakia và Đức đã tìm đến và định cư. Ngày nay, khu vịnh Bondi đang trở thành khu phồn thịnh của nhiều gia đình giàu có gốc châu Á, và đã trở thành một khu đa văn hóa giàu có.

 

Đánh giá post